0977.164.538

Kinh nghiệm Startup cần phải biết khi kinh doanh online

Lâu rồi mới chia sẻ lại nhóm kiến thức về kinh doanh. Thực sự thì, mình là dân kinh doanh chứ không phải dân Content. Viết Content cũng chỉ vì đam mê và Content là một cầu nối cực kì quan trọng để người làm kinh doanh có thể phát triển dự án của mình 1 cách thần tốc.
 
Trong thời gian làm việc với rất nhiều các doanh nghiệp (Ninja, Xuân Thì, Tân Thiên Đức, Nhân Hòa,...) và hơn 4 năm kinh nghiệm. Mình cũng đã tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp, cá nhân, đội nhóm để làm kinh doanh. Cũng nhận ra được khá nhiều điều mà người làm kinh doanh non trẻ hay gặp phải, ví dụ như (một vài sai lầm mà mình cảm nhận):
- Luôn làm kinh doanh với trạng thái hào hứng... nhưng không có kế hoạch
- Tự tin vào những gì mà mình thấy người ta làm được... và nghỉ rằng mình cũng làm được
- Không nghiên cứu kỹ về sản phẩm, về thị trường... tập trung vào bán hàng hot trend
- Nền tảng, kiến thức, kinh nghiệm còn yếu, quá phụ thuộc vào các kênh quảng cáo trả phí (và rốt cuộc khi làm thì trả phí cũng không xong)
- QUAN TRỌNG NHẤT: không có kiến thức về marketing.
 
kinh nghiệm bán hàng
 
Và còn rất nhiều lý do nữa khiến cho các startup đã tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực cho mảng kinh doanh này và thường là... đứt gánh giữa đường. Hay nói đúng hơn, hoặc là nản, hoặc là hết tiền, hoặc là ôm show bán không được... cuối cùng chỉ có 1/10 người là có thể đứng vững trong cái công việc kinh doanh này. Vì lý do đó, mình viết bài viết này để đúc kết lai những vấn đề mà mình đã từng gặp phải... hoặc từng thấy người khác gặp phải... hi vọng sẽ mang lại cái nhìn tổng quan cho ai đó về việc khởi nghiệp kinh doanh sẽ khó khăn ra sao :
 
Lưu ý: Đây là những đúc kết, những góc nhìn của mình trong suốt quá trình làm kinh doanh (và tư vấn kinh doanh) trong hơn 4 năm nay. Không mang hàm ý công thức hoặc bắt buộc làm, mọi người đừng gạch đá nhé !
Lưu ý 2: Đây là một bài tổng quan về các việc cần làm, mọi người đọc lấy ý, sau đó nghiên cứu sâu hơn về những vấn đề bên trong
 

BƯỚC 1: NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC KHI TÔI KINH DOANH.. THÌ TÔI ĐÃ

 
Đây là câu nói mà rất nhiều người sau khi đã kinh doanh được nhiều năm. Kinh doanh là vậy đấy, nó là những thứ chẳng biết trước được điều gì, cơ hội ở muôn nơi nhưng không phải cơ hội nào cũng giành cho mình... Và chúng ta thường xuyên "tiếc" cơ hội nên hầu như thấy cơ hội nào cũng muốn nắm bắt.
----> DỤC TỐC BẤT ĐẠT
Hầu như giới trẻ kinh doanh thì rất máu, thấy cơ hội nào cũng nhảy vào ngay và ảo tưởng mình sẽ thành công ngay lập tức với công việc kinh doanh đầu tiên... Và rồi ai cũng nói câu: "kệ, làm cho có kinh nghiệm, thất bại cũng được". Đây là cái câu đau lòng nhất khi mình nghe các bạn nói. Vậy kinh nghiệm mà các bạn cần là cái gì ? kinh nghiệm thất bại à? hay kinh nghiệm mất tiền?... hay là cứ làm đại rồi có được kinh nghiệm gì thì hay kinh nghiệm đấy?
Thật sự thì tiền kiếm được, để dành để khởi nghiệp... nó là đồng tiền xương máu. Bạn có thể để dành 1 2 năm để có 50-100tr... nhưng bạn tiêu vào khởi nghiệp thì chỉ cần tiền thuê mặt bằng 1 phát thôi là sạch bóng rồi. NÊN, bước đầu tiên khi khởi nghiệp là HIỂU RÕ NHỮNG GÌ MÌNH LÀM, HIỂU RÕ NHỮNG GÌ MÀ MÌNH CẦN ĐẠT ĐƯỢC. Ở bước này, tôi sẽ làm những điều sau:
 
- Coi 1 tỉ sách, bài viết, video về khởi nghiệp kinh doanh (nên dành 1 2 tháng ngồi coi hết đi, trể 1 2 tháng không chết)
- Thử đi kiếm các case study khởi nghiệp thành công và thất bại của tất cả bạn bè mình
- Hãy vẻ ra thử sơ đồ kinh doanh bao gồm bao nhiêu bước
- Coi thử xem "keyword" nào sẽ giúp khởi nghiệp thành công (ví dụ như mình nói ở trên Content giỏi là 1 key?)
- Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng, hãy chọn ngành nghề và tìm hiểu thử đối thủ.
- Tham gia vào nhiều hội nhóm trong ngành nghề của mình, hỏi thử các bậc tiền bối và xin góp ý từ họ (may mắn gặp được thánh nhân họ sẽ cho bạn những thông tin quý báu... nhưng cần có thái độ thiện chí, lắng nghe)
 
kinh doanh online
 
Bước này thì nó chả giúp bạn thành công gì đâu nhưng nó sẽ giúp bạn có KIẾN THỨC NỀN. Bạn sẽ hình dung được những người làm kinh doanh họ đã bắt đầu như thế nào, họ có các sai lầm, các thành công nào, họ đã làm bao nhiêu bước và từng bước như vậy thì có các vấn đề gì...có kiến thức.. đó là bước đầu tiên của kinh doanh.
CHỐT: hãy cố gắng học, học càng nhiều càng tốt, đừng vội, cơ hội lúc nào cũng có, kinh doanh là 1 quá trình mà.
 

BƯỚC 2: HOẶC TÌM MỘT SẢN PHẨM TỐT... HOẶC TÌM CHO MÌNH 1 THẾ MẠNH

Khi làm kinh doanh thì có rất nhiều người dấn thân với chẳng 1 sự hậu thuẫn nào... Chỉ với ý chí không giúp các bạn giàu được đâu. Vì vậy, trước khi kinh doanh hãy cố gắng tìm cho mình 1 thế mạnh, chỉ có thế mạnh thì may ra bạn mới có thể có được cơ hội thành công cao.
Mình có 1 thằng bạn, nó đi kinh doanh chắc cú lắm, lúc nào nó cũng tính đường phải chắc chắn lời thì nó mới làm.
- Mặt bằng thì phải tìm loại siêu rẻ, tìm được 1 căn rẻ rồi nó lại cố gắng tìm căn rẻ hơn nữa (kể cả trong thời gian kiếm căn rẻ kia bị người khác thuê mất)... đến khi cạn kiệt rồi mới thôi (các bạn trẻ thường thấy 1 căn ngon là bay vào thuê liền)
- Sản phẩm thì phải kiếm nguồn rẻ thật rẻ, ngành nghề cũng chọn ngành nghề an toàn, chắc chắn có khách mới làm
- Nhân sự thì cũng ráng kiếm người làm chung, hùng hạp và hợp tính... để giảm thiểu tính nguy hiểm xuống
....
Làm kỹ như vậy may ra còn có miếng dư miếng để @@, các bạn mới kinh doanh cứ kiểu vung tay quá trán... hoặc thậm chí chẳng thèm nghiên cứu ngoài thị trường giá sao các bạn nhập giá vậy, giá nhà thì các bạn cứ tưởng nó thấp (dạng như ở tp ăn tô bún bò 40k thấy nó rẻ, chứ dưới quê chỉ 20k thôi).
----> Làm kinh doanh thì nên tính đường có lợi và 1 thế mạnh... thế mạnh đầu tiên đó chính là vốn rẻ mà để có vốn rẻ thì hoặc là thứ mình đã quen thuộc, hoặc là thứ giá nó rẻ thiệt... và quan trọng là mình có nền sẵn. Ví dụ Thọ đang muốn nhập hàng decor về để bán thì Thọ sẽ:
- Có ông bạn thân làm decor
- Có thêm ông bạn thân chuyên bỏ sỉ hàng decor (nhờ giúp mấy chuyến đầu không công, vận dụng các bữa nhậu đó giờ :v, cơ mà mấy đợt đầu thôi)
- Có sẵn 1 đứa nhân viên... cũng mê decor như mình
....
Ngoài ra, Tinh cũng phải chuẩn bị sẵn:
- Kiến thức về chạy quảng cáo, đã học chạy quảng cáo từ trước (dù chưa có sản phẩm)
- Kiến thức về cách viết content, thậm chí đã build fanpage được 5000 like, Group được vài chục ngàn mem (cái này tí phân tích)
- Kiến thức về Website, SEO, có sẵn website
 
kiến thức kinh doanh
 
Dạng như vậy, Thọ sẽ tạo cho mình 1 cái lợi thế gì đó trước, lợi thế mà giúp Thọ không tốn tiền hoặc tốn tiền ít hơn. ĐƠN GIẢN, bạn biết Marketing trước, đó là một lợi thế gắn liền với kế hoạch kinh doanh, bạn biết làm website, content... nó cũng là 1 thế mạnh... VÀ QUAN TRỌNG NHẤT, thế mạnh Marketing giúp bạn có được một góc nhìn tổng thể về ngành hàng của mình... và khi vừa kinh doanh là ĐÃ CÓ ĐẦU RA (điều quan trọng nhất trong kinh doanh), tránh trường hợp nhập hàng về cho đã xong rồi không kinh doanh được, không xoay vòng vốn được.
ĐỐI VỚI NGƯỜI LÀM KINH DOANH, THỜI GIAN LÀ VÀNG BẠC, việc không biết làm Marketing là rào cản khiến biết bao nhiêu cá nhân bỏ lỡ việc kinh doanh của mình ngay khi nhập hàng tốn vài chục triệu mà 2 3 tháng k bán được, gồng lỗ.
 
----> CHỐT: có thế mạnh thì làm, không có thế mạnh thì khi nào có thể mạnh rồi hãy làm, cơ hội vẫn còn đó, đừng tưởng chỉ có cơ hội 1 lần trong đời (mà đôi khi là như thế thật :v)

BƯỚC 3: HÃY LÀM BẢNG TÍNH TOÁN CHI PHÍ - LỜI LÃI

Sau khi đã có kiến thức rồi, hãy tự ngồi nghiên cứu cho mình một bảng chi phí. Rất nhiều bạn khởi nghiệp kinh doanh chỉ tính các chi phí cơ bản như:
- Tiền nhập hàng
- Tiền thuê nhân công
- Tiền quảng cáo (mà chả biết quảng cáo gì, cứ để đai 30tr)
- Tiền thuê mặt bằng
- .....
.
Nếu như bạn chỉ mới có 1 bảng tính toán sơ sài... thì tốt nhất là bạn đừng nên kinh doanh :v có rất rất rất nhiều chi phí mà bạn phải quan tâm ở từng ngành nghề nhất định

1. Chi phí Marketing cố định

- Chi phí thiết kế website
- Chi phí thiết kế logo
- Chi phí thiết kế banner
- Chi phí thiết kế bao bì
- Chi phí in card visit
- Chi phí in mẫu giấy gửi quà kèm theo sản phẩm
- Chi phí in giấy tích điểm thành viên
- ..... (còn nhiều nữa)
2. Chi phí vật dụng văn phòng, nơi làm việc: Cái này là siêu thiếu nhiều luôn
3. Chi phí phụ cấp nhân sự (không có cũng k sao)
4. Chi phí giao vận
5. Chi phí ....
 
Nói chung, về vấn đề chi phí này nó không bao giờ có một bảng nhất định hết, nó là thứ mà chúng ta phải trải qua chúng ta mới có thể nhận ra. Mình ví dụ một câu chuyện đơn giản, bạn mình nó tính làm giao vận, nó đi hỏi những đàn anh thì có 1 người chỉ điểm cho rằng bth 1 ngày ship 1000 đơn, nhân công là 10 người, nhưng tới khi sale off, lễ lộc, số đơn lên tới 10.000 đơn, có 1 bà chị đã bị phạt vài trăm triệu vì không lường trước vấn đề này..
 
CHỐT: Có hội nhóm, có người dẫn dắt thì hãy đưa cái bảng tính toán chi phí đó của mình cho người nhiều người xem thử, hoặc đăng thẳng lên nhóm Gen z nghiện kiếm tiền cũng được có nhiều chuyên gia xem cho :v. Và, bạn cũng nên có những khoản dự phòng, dự trù cho 3-6 tháng cũng như tính toán lợi nhuận ở mức min nhất có thể kiếm được chứ đừng ước lượng, nhớ nha, MIN NHẤT, trước khi giàu thì phải sống được đã. (như mình thì mình khởi nghiệp 0đ, bán vốn tự có huhu, bán cái mình tạo ra :v )

BƯỚC 4: TẠO CHO MÌNH 1 NỀN TẢNG SẴN

Sau khi mình đã vẽ ra một cái bảng kế hoạch mà mình tạm gọi nó là bảng kế hoạch thần thánh khi kinh doanh... Thì mình chẳng dại dột gì đâm đầu vào là ngay cả, vì thực tế nó không phải là kim chỉ nam. Nó chỉ là cái chúng ta dựa trên quan sát, đúc kết và viết ra... chứ cũng chưa phải là chính xác
"Sống ở đời, hãy là dân chắc cú... lỗ càng ít càng tốt, lời dăm ba đồng lúc mới làm chẳng bằng lời nhiều lúc đã đi vào quỹ đạo"
Mà để chắc cú như vậy, thì hãy tạo cho mình "đầu ra", hay nói đúng hơn là hãy tạo cho mình những nền tảng có sẵn. Chỉ cần ráp sản phẩm vào là bán được. Và các nền tảng đang dễ tạo nhất ở thời điểm hiện tại 2021 là các kênh:
- TIK TOK: cái này siêu mạnh luôn, chỉ cần 1 clip review be bé là bán 100-200 sp, view thì khỏi bàn, quay video cũng dễ, nghiên cứu tầm 3-5 ngày là xong
- Group Facebook: Cái này thì Content chữ, text, ảnh, đơn giản... nếu ai có thể mạnh về viết bài thì nên dùng cái này
- Website + SEO: cái này thì tốn thời gian và công sức lắm, nhưng khi làm lên được thì ngon, kể chung vì đây cũng là 1 hệ sinh thái miễn phí
- TMĐT: chả cần làm gì, cứ tạo hết all các shop mà mình có thể tạo rồi up SP lên để đó thôi, bán được thì bán k được thì thôi (mà thực tế là nhiều đơn k có chứ 3-5 đơn 1 tuần là đơn giản)
- Profile Facebook: trust me, profile bán hàng đôi khi còn ngon hơn chạy ads 20-30tr 1 tháng nếu biết cách làm... quan trọng là nó miễn phí, cứ full 5000 bạn bè thử xem ?
..... và còn nhiều kênh nữa như Youtube, instagram, zalo v.v.... kể không hết đâu.
 
 
Đặc trưng của những nền tảng này là mình đều có thể gom nhóm khách hàng tiềm năng lại một chỗ và từ đó mình sẽ tự có một lượng khách nhất định hoàn toàn miễn phí, ra đơn hoàn toàn miễn phí. Một case study nho nhỏ mà mình đã từng hướng dẫn cho cậu em.
 
Bán BĐS là một kênh bán hàng lợi nhuận cực cao nhưng khách hàng thì rất rất rất chi là nhỏ giọt. Bình thường, việc tìm kiếm khách hàng quanh quẩn ở việc chúng ta sẽ đi thực địa, thấy có khách nào thì bay lại hỏi thăm, hoặc là đi vào các quán cafe, các showroom và thấy ai đó năng thì bay lai bắt chuyện. Cao cấp hơn chút nữa thì công ty sẽ cho sđt và mình gọi điện cả ngày mấy trăm cuộc v.v.... Thay vì cách làm như vậy, mình hoàn toàn có thể chạy lên Facebook, vào cái hội thích đồ cổ, thích chơi golf, các group hội chơi xe hơi, xe độ v.v... Quét hết khách hàng về và kết bạn Zalo xong gửi tn thông tin bđs hàng ngày ----> không biết ra đơn không nhưng mỗi ngày có 5-10 cuộc chat là điều hoàn toàn có thể (và nên tin mình đi, thời này thời công nghề dòi, công cụ nó làm được hết ấy)
 
CHỐT: Chỉ cần có nền tảng, sau đó chúng ta có thể tiến hành bước tiếp theo là "bán thử".... bán ngon thì nhập hàng k ngon thì bỏ qua

BƯỚC 5: BẮT ĐẦU BÁN THỬ - XONG RỒI HÃY NHẬP HÀNG

Rất nhiều người bỏ qua bước này, thấy thích sp nào là cứ mua đại về bán vì thực chất họ không biết bắt đầu từ đâu nên cứ kiểu cứ nhập về đi, không bán được thì cũng có kinh nghiệm... STOP, đừng bao giờ nghĩ như vậy nữa :v phí tiền lắm, tiền đó donate mình mua trà sửa uống :v. HÃY BÁN THỬ... đơn giản, ví dụ bạn bán hàng hot trend như spinner, đồ chơi công nghệ, mấy cái hot hot.... cứ đăng lên tường nhà thể nào chả có bạn bè mua vài cái, vậy là ngon rồi (mình từng biết có những bạn bán hàng hot trend sở hữu group 100k member đăng 1 bài 1000 đơn shopee là chuyện bth).
 
Việc bán thử vừa cho bạn thấy được sức hấp thụ của thị trường, vừa giúp bạn có đầu ra, có cơ hội để bán được hết lô hàng đầu tiên (VIỆC NÀY CỰC QUAN TRỌNG)... Và nó giúp cho bạn có niềm tin và chính sản phẩm, chính thứ mà mình sẽ kinh doanh sắp tới.
Ngoài ra, việc bán trước này còn giúp chúng ta hiểu rõ việc kinh doanh nó không hề khó (cũng không dễ :v) có những bạn luôn nghỉ kinh doanh là một điều gì đó cực kì khó khăn. Phải biết chạy ads phải biết tiếng trung, biết nhập hàng quảng châu, biết xây thương hiệu, thuế má các kiểu.... với mình nó chỉ là 1 bài post trên facebook và có 1 vài đơn hàng đầu tiên.
"PHẢI NGHĨ NÓ DỄ... thì mới có sức mà làm chứ :v"
 
CHỐT: Bán thử, bán trước, bán giùm, dropshiping (hay gọi là ctv đi cho dễ hiểu) cũng được, nhập hàng cũng được... cứ bán trước đã rồi hãy tính tiếp. NHƯNG, đừng tưởng bạn bán thử bằng các kênh quảng cáo miễn phí xong có đơn rồi ảo tưởng mình sẽ bán được nhiều mà vỡ đầu nhé :v BÁN HÀNG LÀ MỘT VIỆC XOAY VÒNG... phải có khách đều đặn, nền tảng mở rộng liên tục thì đơn hàng nó mới về đều, bạn đăng bán lên profile thì nó cũng sẽ tới lúc bị vắt kiệt thôi... ĐỪNG THAM.
 

BƯỚC 6: LỰA CHỌN TRONG VIỆC NHẬP HÀNG

 
Nè, tới đây nè, tới đây là bước mà hay gãy lắm nè. Bạn bán trước (chưa có hàng)... được một mớ đơn, sau đó bạn nhập hàng (100 cái), bạn bán được tiếp 100 cái... Xong rồi bạn hí hửng bạn nhập tiếp 1000 cái.... và phát hiện ra 800 cái là đồ giả, bạn vỡ nỡ, bạn khóc... Và méo ai cứu được cái sự ngu này :v
Thương trường là nơi các doanh nhân và các gian thương chơi với nhau... lừa bịp là chắc chắn sẽ xảy ra... Bạn có thể bị lừa các vụ nhỏ để trưởng thành nhưng đừng để bị lừa những quả lớn (dễ vở nợ, bài học xương máu đó). Nhất là các bạn nhập hàng Trung Quốc thì việc xảy ra hàng lỗi còn kinh khủng hơn vì khó mà trả lại (thực ra là trả được nếu làm căng nhưng cũng mất kha khá và lằng nhằng). Vì vậy, thay vì nhập hàng với số lượng lớn thì bạn hãy nghiên cứu thử các cách này:
- Làm cộng tác viên: này thì dễ hiểu rồi, nhập hàng với số lượng nhỏ về bán.
- Làm Dropshipping: cao cấp hơn ctv, khỏi cần nhập hàng, đăng bài có đơn bắn cho đơn vị bán hưởng hoa hồng, đơn vị bán tự ship
- Nhượng lại sản phẩm (đi thu gom): nên vào các hội nhóm và săn đồ củ, săn hàng còn thừa (rất nhiều hội nhóm quản châu có những bạn đang thừa hàng k bán được muốn thanh lý lại)
- Bán chịu (nếu bạn có khả năng deal :v): deal với chủ shop bán chịu, đúng kpi mới được hưởng hoa hồng
- Cộng tác kiểu đối tác: cũng giống với bán chịu, nhưng khi bạn đã có 1 nền tảng mạnh. Chẳng hạn bạn có cái group 100k mem đi... thì có thể cộng tác theo kiểu đối tác và hưởng mức chiết khấu cao hơn.
....
CHỐT: việc nhập hàng có thể vẫn nhập, nhưng hãy nhập số lượng ít, bạn cần phải cân đo đong đếm ngân sách của bản thân hiện tại với nguyên tắc bỏ cái lợi trước mắt, chọn cái lợi lâu dài, 2-3 tháng bán hàng với dạng dropshiping cũng chẳng mất mát đi bao nhiêu tiền mà nó lai cho bạn rất nhiều kiến thức, rất nhiều bất cập lúc đi làm... ANW, nếu bạn làm các mặt hàng dễ như đồ ăn thức uống v.v... thì chẳng cần phải làm ctv đâu, cứ nhập về mà táng vì nó là sản phẩm thiết yếu mà :V

BƯỚC 7: LÀM MARKETING VỚI CHI PHÍ TIẾT KIỆM NHẤT

Qua 6 bước trên thì khả năng bạn đã có được những đơn hàng đầu đời trên mạng... nhớ đó, bán hàng qua mạng mới dễ, bán hàng offline giờ cực lắm :3.
Quay trở lại với bước số 7, việc bán hàng online dĩ nhiên luôn phải có sự xoay vòng xoay vòng. Doanh thu thì phải tạo ra lợi nhuận, lợi nhuận thì phải ổn định hàng tháng và có bước tăng trưởng dần đều (như mô hình hình sin là chết à). Để có thể làm được điều đó thì chúng ta buộc phải "tăng thu và giảm chi" tới cùng cực... marketing cũng vậy.
Đừng nghe mấy ông trên mạng bảo người khôn là người phải chi càng nhiều tiền cho Marketing càng tốt. Đó là cty lớn thôi, tranh giành thị phần thôi... Mình là dân nửa mùa, thấp cổ bé họng thì mình phải TẠO RA LỢI NHUẬN NHIỀU NHẤT DỰA TRÊN CHI PHÍ THẤP NHẤT (cái này không phải nói các bạn cắt xén tiền lương hoặc sản phẩm nha, dân chúng chửi chết :v).
- Giờ sản phẩm quá tốt, tự nhiên lại giảm sản phẩm đi để nó còn trung bình, rồi ai mua?
- Giờ nhân sự đang làm nhiệt huyết, giảm lương tụi nó.... rồi ai làm?
 
 
-----> Chỉ có cách giảm chi phí, mà trong 1 công ty thì chi phí Marketing, Branding là những chi phí lớn nhất. Vậy, giảm chi phí Marketing bằng những cách nào?
- Đừng quá cầu kì về design, hình ảnh thương hiệu như bao bì, logo, chụp ảnh xịn v.v... Thời điểm hiện tai chỉ có nhập và bán, branding gì khi tiền lời còn chưa được bao nhiêu? Mua cái máy ảnh hết 15tr vậy thôi thà lấy iphone 13 pro max 512 G bản quốc tế mới nhập về 50tr xài còn tốt hơn (đó là bạn, mình xài iphone 8 huhu)
- Đừng BẮT BUỘC mình phải chạy quảng cáo... quảng cáo miễn phí vẫn là 1 kênh hữu dụng và nó vẫn đem lại rất rất nhiều đơn. Thay vì bỏ 10tr chạy quảng cáo mỗi tháng thì bạn đã có thể thuê 2-3 nhân sự (4tr 1 người partime) để cày cho bạn các nền tảng free traffic
- GIẢM CHI PHÍ NHÂN SỰ.... bằng cách hãy bắt nhân viên làm quảng cáo, và chính bản thân của chúng ta cũng phải cày.
 
Giống như mọi người hay thấy người ta spam group, spam fanpage vậy đó, có đơn thật đó không phải không có đơn đâu, phải dấn thân làm thì mới biết được, chẳng hạn như bạn bán giày mà bạn có cái profile chất lượng 10k follow toàn dân chơi giày không thì liệu bạn có tạo được doanh số vài chục triệu tới vài trăm triệu mỗi tháng không? CÓ THỂ NHÉ

BƯỚC 8: NHÂN SỰ, NHÂN SỰ, NHÂN SỰ.... PHẢI CÓ NHÂN SỰ

Mình nói thật, làm kinh doanh thì chính bạn cũng đang làm nhân sự cho chính mình thôi... vì bạn phải tự động làm tất cả mọi thứ. Mà như các nguyên tắc ở trên, việc kinh doanh đến từ việc cày free traffic ----> nhân sự là rất quan trọng, nhân sự là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp phát triển.
- Khi bạn bán một sản phẩm, bạn đăng 1 bài viết lên tường nhà ---> có 5 đơn. Vậy thì 3 nhân sự là 15 đơn rồi. Và 3 nhân sự có 5 cái nick facebook khác nhau 5000 bạn nữa thì là càng nhiều đơn nữa? NHÂN SỰ LÀ CỐT LÕI trong bài toán quảng cáo miễn phí.
- Bạn tự ngồi thiết kế, tự ngồi mày mò quay video tiktok, chỉnh sửa ảnh v.v.. mất gần 3 tháng để bạn hòm hòm làm được công việc... Nếu bạn có một "cộng sự" (không phải nhân sự nha) có thể mạnh về design thì sao? mọi thứ đã trở nên dễ dàng.
- Dàn 3 nhân sự và 15 cái nick facebook 5000 bạn ở trên giúp bạn build 1 cái group 20.000 khách hàng tiềm năng thì sao....
Và hàng chục cách khác để một nhân sự có thể giúp bạn tạo ra nhiều kết quả như tạo nick Zalo, quay clip tiktok, livestream v.v.... Thời điểm hiện tai là thời điểm mà nhân sự phải làm đa năng, phải là nhiều việc, phải.... Vì công ty đang là công ty khởi nghiệp mà, nếu bạn cố gắng tuyển dụng những nhân sự giỏi với mức lương 8-10tr ở thời điểm này thì bạn sẽ không tận dụng được giá trị của họ. Trái lại, nếu bạn tuyển dụng những tờ giấy trắng và trả lương theo đúng công sức họ tạo ra ---> bạn sẽ có được nhiều giá trị không tưởng.
 
- Nhân sự mới được học đa nhiệm, được làm nhiều thứ, công ty thì có nguồn nhân lực để làm việc, cả 2 đều theo quy tắc Win-Win.
Và ngoài ra, quan điểm của nhân sự thời điểm này đã khác với ngày xưa rất nhiều:
- Hiện giờ việc làm việc tới tối so với các bạn Gen Z đã không còn lạ lẫm gì (các bạn làm freelancer thì thậm chí làm 1 2h đêm). Nhân sự nếu điều hướng, thưởng đúng cách vẫn có thể tạo ra được nhiều giá trị hơn. Hay đơn giản là buổi tối các bạn sẽ học nhiều hơn (bth thì toàn học trong giờ làm)
- Gen Z bây giờ khả năng học RẤT NHANH. Việc mà Gen X Y mất cả tuần mới học xong thì giờ đây Gen Z chỉ cần học trong 6 ngày thôi :v nói chứ gen z giờ học cái gì cũng lẹ lắm, thế hệ công nghệ mà. Nhân sự là rất cần thiết vì sẽ rất được việc nếu biết đào tạo đúng cách
- Gen Z bây giờ sẽ dễ nghe lời, dễ bảo, dễ lắng nghe hơn là Gen X Y (vì ít ra tuổi đời vẫn còn trẻ).. và nếu tuyển dụng và làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì sẽ dễ trở thành nhân sự cốt cán của cty sau này.
 
CHỐT: Nếu khởi nghiệp, hãy tạo cho mình một đội nhóm, dù là cừu non thì làm 1 2 tháng thì cũng thành sói hết thôi. Thậm chí, có những đơn vị tạo ra những "hội nhóm" như biệt đội, hiệp hội.... Đào tạo miễn phí để đổi lấy khối lượng công việc và vẫn có được một lượng nhân sự rất lớn. Quan trọng là bạn có khả năng kêu gọi, khả năng tuyển , khả năng giữ người và giúp cho họ cùng phát triển với bạn hay không.

BƯỚC 9: TẠO CHO MÌNH MỘT HỆ SINH THÁI

Hệ sinh thái là thứ sẽ cứu vớt chúng ta khi chúng ta .... cạn leads (khách hàng). Thử nghĩ nếu bạn quá focus vào 1 nền tảng quảng cáo nào đó và sau đó kênh quảng cáo đó chết bất đắc kì từ vào 1 ngày đẹp trời. Và lúc đó bạn sẽ chẳng còn đầu ra nữa nhưng tiền hàng, tiền điện, tiền nhân sự đều phải trả mỗi ngày.
Mình đã từng gặp rất nhiều trường hợp như vậy trong suốt quá trình kinh doanh và tư vấn kinh doanh. Đơn cử như có những shop bán 1000-2000 đơn 1 ngày nhưng đùng 1 cái BM quảng cáo của họ chết (BM xịn)... Và liên tục suốt 10 ngày họ không fix được, sp ùn ứ... Rốt cuộc họ phải chấp nhận thuê với mức giá lên tới 25%-30% giá trị quảng cáo (100tr qc thì chi thêm 30tr) nhưng hiệu quả đạt lai không cao vì tệp khách hàng (pixel) ở hết tài khoản cũ.
 
CÁI GIÁ CỦA SỰ LỆ THUỘC (trứng bỏ cùng 1 dỏ là vậy)... khi chúng ta làm ngon, chúng ta cứ tưởng rằng nó sẽ cứ ngon mãi qua năm tháng... Cũng chính vì thế mà chúng ta quên đi những cái hậu, và cái hậu đó chính là hệ sinh thái. Hiện này, với một đơn vị ổn định thì sẽ có những hệ sinh thái sau:
- Website
- Fanpage
- Group
- Kênh quảng cáo Profile cá nhân
- Kênh quảng cáo ads
- Tiktok
- Youtube
- Zalo
- Còn rất nhiều kể chắc kể đến mai.
Hãy chọn lựa cho mình những kênh quảng cáo phù hợp và tạo ra đơn từ nó. Hãy tìm kiếm công thức để bất cứ ai (không chỉ bản thân) cũng có thể kiếm được đơn từ các kênh trên một cách ổn định... và rồi chúng ta sẽ qua bước cuối cùng.

BƯỚC 10: CỐ GẮNG NHÂN BẢN, NHÂN BẢN VÀ NHÂN BẢN

"Tất cả mọi thứ trong cuộc đời này... nó đều nằm trong một công thức hoặc quy trình nào đó" 
Khi mình làm kinh doanh, mình luôn tâm niệm một điều rằng mọi thứ mình làm mình đều có thể biến nó vào quy trình chứ không phải một sự may mắn.
Mặc dù không phải cái nào cũng có thể áp dụng công thức... Và không phải công thức nào cũng có thể nhân rộng được nhưng việc tạo ra 1 công thức sẽ giúp cho công việc của bạn làm được suôn xẻ và từ đó bạn hoàn toàn có thể cải thiện cải thiện nó liên tục đến lúc ngay cả "người không chuyên" cũng có thể làm được. Ưu điểm của việc tạo ra công thức:
- Qua mỗi giai đoạn thì doanh số vẫn rơi vào mức ổn định, chấp nhận được, các kết quả vẫn có đều đặn
- Một công thức tạo ra, áp dụng được cho số lượng lớn, ví dụ có công thức tạo group, có thể build được nhiều group
- Áp dụng được cho cả đội nhóm cùng hoạt động.
.
Và nó là thứ mà nhân sự của bạn sau này có thể truyền đạt được cho nhân sự bên dưới nữa... bạn có thể thoát việc.
 
CHỐT: làm gì cũng hãy nghỉ tới việc nhân bản, càng nhanh càng tốt, nhân bản chính bản thân, chính những nền tảng tạo ra... Và nhân bản cả nhân sự... chỉ có làm được như vậy thì quá trình kinh doanh của bạn mới được thúc đẩy nhanh và tạo ra càng lúc càng nhiều kết quả
 

BONUS: NHỮNG CÁI ĐƠN GIẢN... MÀ RA KẾT QUẢ LỚN

 
Tổng hợp lại những quy trình ngắn gọn, đơn giản, làm ngay (những yếu tố thực hành) mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức:
- Tạo ngay cho mình các TK TMĐT: Shopee, Sendo, Lazada, Tiki.....
- Làm ngay cho mình 1 cái shop online (trong 30 phút)
- Tạo ngay cho mình 3-5 nick Facebook 5000 bạn (Zalo nữa càng tốt)
- Tạo ngay các channel Youtube, Tiktok, Fanpage, Instagram.... Cứ có sẵn trước đã rồi tính
- Build Group về chủ đề mà mình đang kinh doanh (group facebook, zalo)
- ....

TỔNG KẾT

Thực sự, kinh doanh không khó... bạn có thể bỏ ngay 3tr nhập vài món hàng về và bán là sẽ bán được ngay (thánh nhân đãi kẻ khù khờ - Nhà Giả Kim). NHƯNG, để có thể phát triển được lâu dài và tạo ra kết quả bền vững thì nó lại là việc khó. Quan trọng nhất vẫn là chúng ta có khả năng đeo bám nó tới cùng, vượt qua mọi lần vấp ngã với CHI PHÍ THẤP NHẤT.... chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục kinh doanh, tiếp tục phát triển. Đừng nản chí bạn nhé! Hãy uống 1 ly cafe tỉnh táo và nhảy thật xa. Chúc các bạn thành công !

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, liên hệ Mr Thọ để được hỗ trợ ngay!

Group:https://fb.com/groups/congcumarketing4.0/

Fanpage: https://fb.com/toolmarketing4.0

Hotline/Zalo: 0977.164.538

Kinh nghiệm Startup cần phải biết khi kinh doanh online

Thêm bình luận